Mọi người đều phạm sai lầm, và với một doanh nghiệp mới điều đó là không thể tránh khỏi. Với một ít sai lầm hoặc những sai lầm không nghiêm trọng, đó là điều cần thiết để doanh nghiệp tạo khả năng kháng cự. Nhưng đừng mắc phải quá nhiều hoặc những sai lầm quá nghiêm trọng, nó có thể là dấu chấm hết cho doanh nghiệp mới mẻ này.

May mắn thay, rất nhiều doanh nhân sau khi khởi nghiệp thành công đã chia sẻ những kinh nghiệm xương máu về những sai lầm thường gặp mà phần còn lại của chúng ta có thể học hỏi. Với một chút kế hoạch và sự khôn ngoan để học hỏi từ lời khuyên của người khác, bạn có thể tránh được một số trở ngại điển hình.

Những Sai Lầm Khởi Nghiệp Mọi Doanh Nhân Nên Tránh.
Những Sai Lầm Khởi Nghiệp Mọi Doanh Nhân Nên Tránh.


1. Đừng sợ thất bại.

"Sai lầm lớn nhất bạn mắc phải là nỗi sợ thất bại. Thất bại là chìa khóa để thành công, nó nhảy vào nỗi sợ hãi của bạn là rất tích cực cho doanh nghiệp tương lai của bạn. Làm thế nào bạn nhận được kinh nghiệm sau khi thất bại và học hỏi từ những sai lầm đó là chìa khóa tuyệt vời để tạo nên sự thành công." - Audrey Darrow - Chủ tịch Righteously Raw.


2. Được tổ chức.

"Lập kế hoạch là chìa khóa. Phát triển một doanh nghiệp nhỏ giống như là một người diễn xiếc. Thật bình thường khi có hàng tá điều xảy ra cùng một lúc. Vì vậy, tôi có một danh sách công việc hàng ngày, những thứ tôi cần làm. Và tôi liệt kê chúng bằng sự ưu tiên. Nó nghe có vẻ đơn giản, nhưng với nó tôi làm việc hiệu quả hơn nhiều." - Tara Langdale-Schmidt - Nhà sáng lập VuVatech.


3. Đừng nhận định sai về thị trường của bạn.

"Một sai lầm nghiêm trọng trong khởi nghiệp là hiểu sai về thị trường mục tiêu của bạn. Cho dù đó là đánh giá thấp hoặc đánh giá quá cao chi phí, phân tích nhân khẩu học mục tiêu sai, hoặc kém trong đo lường nhu cầu người dùng. Việc hiểu sai thị trường này có thể kết thúc sự nghiệp kinh doanh của bạn trước khi nó thậm chí được bắt đầu. " - Nabeel Mushtaq - COO và đồng sáng lập AskforTask.


4. Tìm hiểu cách ủy quyền và tránh vi phạm.

"Trong khởi nghiệp, việc tự nhận thức công việc là không cao. Những nhà sáng lập trong giai đoạn đầu không giỏi trong khả năng giao công việc cho các thành viên trong nhóm. Họ cố gắng làm mọi thứ có thể để cắt giảm chi phí. Nhưng thực sự, trong thời gian dài, họ nên ủy nhiệm những thứ mà họ không giỏi và tập trung vào thế mạnh của họ. Nếu bạn đang nhắm tới nhiều mục tiêu cùng một lúc, bạn sẽ không thể đánh trúng được. " - Matt Pyke - Nhà sáng lập và CEO Fly High Media.


5. Đừng thuê nhân viên quá sớm.

"Cho đến nay, sai lầm lớn nhất mà một startup có thể mắc phải là thuê nhân viên quá sớm. Chẳng hạn như thuê nhân sự toàn thời gian trong khi chỉ cần nhân sự bán thời gian cho công việc đó, hoặc thuê một nhân viên khi một nhà thầu phụ (hợp tác) có thể thực hiện cùng một công việc / chức năng. Rất dễ dàng để điều hành một doanh nghiệp nhỏ với các nhân viên bán thời gian, các nhà thầu phụ và các dịch vụ của các chuyên gia khác. " -  Joseph C. Kunz Jr. - Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Dickson Keanaghan.


6. Đừng có tầm nhìn hạn hẹp về tiền bạc.

"Một sai lầm của khởi nghiệp là tập trung vào việc huy động tiền thay vì vào khách hàng và sự phù hợp thị trường - sản phẩm. Một khi các công ty có sản phẩm, nhiều người tập trung vào việc huy động tiền. Nhưng họ nên tập trung vào khách hàng và thị trường - sản phẩm, đảm bảo cung cấp giá trị cho một thị trường và bạn sẽ nhận được lực kéo từ nó. " - BJ Lackland - Giám đốc điều hành Lighter Capital.

7. Không tránh các hợp đồng khó nhằn.

"Một trong những sai lầm lớn nhất mà một chủ doanh nghiệp / doanh nhân có thể làm khi bắt đầu kinh doanh là thất bại trong việc thực hiện hợp đồng. Bất kể mối quan hệ tốt như thế nào, mọi thứ có thể dừng lại khi yêu cầu và thỏa thuận không được thực hiện đúng." -  Michelle Colon-Johnson - Nhà sáng lập 2 Dream Productions.

8. Đừng tự trả lương sai.

"Trả tiền cho mình quá ít hoặc quá nhiều là một sai lầm. Nó thường dễ dàng để xác định mức lương cho một nhân viên thuê hơn là xác định cho một chủ sở hữu hoặc trả tiền cho đối tác. Hãy xem xét việc trả tiền cho mình bằng một tỷ lệ doanh thu, với đối tác là một con số thực tế phù hợp, đó là nền tảng cho kỳ vọng quản lý lành mạnh. " -  Diana Santaguida - Đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo SEOcial.

9. Đừng phản ứng quá chậm.

"Đã từng là một nhà sáng lập mắc nhiều sai lầm, tôi nhận ra rằng tôi không bao giờ đưa ra quyết định đủ nhanh. Tôi đã chậm nhận ra rằng mối quan hệ với một đối tác kinh doanh không hiệu quả, rằng khách hàng của tôi không sẵn sàng trả đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh của chúng tôi, các nhà đầu tư không quan tâm đến việc tài trợ cho công việc kinh doanh của tôi cho dù họ thích tôi nhiều như thế nào, v.v ... " -  Sam Rosen - CEO và nhà sáng lập MakeSpace.

10. Phát triển với tốc độ đúng.

"Tôi đã có rất nhiều người muốn đầu tư vào công ty của tôi. Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể làm là hợp tác với ai đó chỉ vì tiền. Nhà đầu tư quan trọng hơn số tiền. Bạn cần chọn ai đó chia sẻ tầm nhìn và đạo đức của bạn. Đó mới là điều đúng đắn để chọn lựa khi nói đến một nhà đầu tư." - Tara Langdale-Schmidt - Nhà sáng lập VuVatech.

Adam C. Uzialko - Bussiness News Daily.
ESIPVN biên dịch.