Nếu bạn muốn khởi động một dự án khởi nghiệp, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ chứ không chỉ là một ý tưởng. Nhưng yêu cầu tối thiểu nhất, ý tưởng của bạn phải có khả năng trở thành hiện thực. Điều đó sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu, vạch được chiến lược và dự tính những vướng mắc cho tương lai. Đôi khi, những ý tưởng cần được theo dõi, cải thiện hoặc thậm chí là những thay đổi tổng thể để biến nó thành dự án có khả năng hoạt động.

Để thực hiện những bước kiểm nghiệm cho ý tưởng của mình, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây, và cải tiến nó nếu cần thiết. Các câu hỏi được chọn lọc dựa trên việc tiếp cận của Business News Daily với các doanh nhân và chuyên gia kinh tế.

Những Phương Thức Nhận Biết Một Ý Tưởng Tốt.
Những Phương Thức Nhận Biết Một Ý Tưởng Tốt.


1. Nó Có Giải Quyết Được Vấn Đề Không?

Doanh nhân và đồng sáng lập của trường thiết kế web The Starter League (đã được mua lại bởi Fullstack Academy), Mike McGee nghĩ rằng: "Những ý tưởng kinh doanh tốt nhất là những ý tưởng giải quyết được vấn đề theo một cách nào đó. Nếu có một vấn đề ảnh hưởng đến bạn, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp v.v.. thì khả năng lớn nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những người bạn không biết." - McGee nói.

2. Mọi Người Có Sẵn Sàng Trả Tiền Cho Nó Hay Không?

Việc có khách hàng trả tiền chính là dấu hiệu rõ nhất để xác định ý tưởng có cơ hội thành công hay không. Wil Schroter - đồng sáng lập và CEO của Fundable cho biết: "Một ý tưởng chỉ là một ý tưởng cho đến khi bạn có một khách hàng trả tiền để nhận nó. Bất cứ ai cũng có thể phản bác một ý tưởng bằng những lập luận rất đơn giản. Nhưng không ai có thể phản bác nó, nếu có khách hàng chịu chi trả để nhận được giá trị từ ý tưởng đó".

3. Định Giá Của Bạn Là Bao Nhiêu?

Charlie Harary, người sáng lập và đối tác của công ty đầu tư H3 & Co. nói rằng: "Trong khi có nhiều cách để giải quyết vấn đề, ý tưởng kinh doanh tuyệt vời làm điều đó theo cách rẻ hơn những gì thị trường đang làm. Khi bạn đã xác định rằng bạn đang giải quyết một vấn đề hợp pháp theo cách tốt hơn, bạn cần xác định không chỉ giá trị mà nó mang đến cho mọi người mà còn là những gì mọi người sẽ trả cho giá trị đó. Khi bạn xác định giá, bạn có thể đánh giá xem giải pháp của bạn có đáng tin cậy hay không."

4. Có Một Thị Trường Đủ Lớn Cho Nó Hay Không?

Nếu không có một thị trường đủ lớn, ý tưởng của bạn có thể không bao giờ phát triển được. Bạn cần phải xác định xem một thị trường thích hợp thực sự có tồn tại cho ý tưởng của bạn. Làm thế nào bạn có thể triển khai dự án nếu bạn xâm nhập vào 1 thị trường ngách và nó quá nhỏ?
Theo Ari S. Goldberg, người sáng lập công ty đầu tư RNMKR: "đó là sự kết hợp giữa nghiên cứu, sở trường và đam mê cá nhân" . Goldberg cho biết: “Tôi xem xét xu hướng chung của ngành, số lượng hoạt động tương tự đang diễn ra trong thời gian gần đây. Bao nhiêu lần tôi đã đọc về nó từ phía người tiêu dùng và liệu tôi có nghe mọi người nói về nó hay không."

5. Bạn Có Dành Đủ Đam Mê Cho Nó ?

Doanh nghiệp của bạn có thể sẽ làm mất tất cả thời gian của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn đam mê nó để làm cho nó thành công. Điều quan trọng là ý tưởng của bạn là điều bạn thực sự quan tâm, không chỉ là thứ bạn đã nhắm mục tiêu bởi vì nó có vẻ như chỉ để sinh lợi.
"Kể từ khi bắt đầu một doanh nghiệp, nó đòi hỏi lượng lớn thời gian, năng lượng ,kiên nhẫn, lý tưởng. Do đó ý tưởng phải là một trong những thứ bạn đam mê, cũng như một trong những kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn". Melissa Bradley - giám đốc điều hành của Project 500 và là một giảng viên phụ trợ của Trường Kinh doanh McDonogh của Georgetown Univesity.

6. Bạn Đã Thử Nghiệm Ý Tưởng Của Mình Chưa?

Bạn sẽ không biết liệu doanh nghiệp của bạn có khả thi hay không cho đến khi bạn thử nghiệm nó với người lạ. "Kiểm tra nó, không chỉ với những người bạn quá lịch sự để không nói sự thật, mà với những người trung thực sẵn sàng góp ý cho ý tưởng của bạn, và sau đó lắng nghe phản hồi". Lisa McCartney, giám đốc PLYTer. "Nếu giá trị và mục tiêu của bạn đang nói (ý tưởng của bạn) thật tuyệt vời và họ hỏi về nơi họ có thể nhận được nó, bạn biết rằng bạn đang đi đúng hướng, nhưng nếu họ ít nhiệt tình hơn, có lẽ đó không phải là ý tưởng tốt như bạn nghĩ."

7. Bạn Đã Nhận Đủ Những Lời Khuyên?

Nếu bạn không tham khảo để thay đổi hoặc điều chỉnh ý tưởng của mình cho phù hợp với những gì khách hàng của bạn cần, ý tưởng kinh doanh của bạn có thể không đáng để theo đuổi. "Thành công xảy ra khi bạn sẵn sàng lắng nghe và xem xét lời khuyên của người khác". Angie Yasulitis - Giám đốc điều hành và đối tác quản lý của The YaZo Group cho biết . "Hầu hết các ý tưởng tốt đều có một số điều chỉnh để phù hợp với thị trường. Tư duy quá bảo thủ là điều tồi tệ trong kinh doanh."

8. Bạn Sẽ Tiếp Thị Doanh Nghiệp Của Mình Như Thế Nào?

Nhiều doanh nhân nghĩ về các vấn đề mà doanh nghiệp của họ sẽ giải quyết, mà bỏ qua cách họ dự định tiếp thị doanh nghiệp của mình cho khách hàng mục tiêu của họ. Jesse Lipson - người sáng lập và giám đốc điều hành Real Magic nói rằng: "Chiến lược tiếp thị của bạn có thể xác định xem ý tưởng kinh doanh của bạn có tốt hay không. Nếu bạn có một chiến lược tiếp cận thị trường vững chắc và một sản phẩm tốt, có thể bạn sẽ thành công. Nhưng nếu bạn có một sản phẩm tuyệt vời mà không có bất kỳ ý tưởng về việc làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng, thì sẽ thực sự khó khăn để làm cho nó thành công. Suy nghĩ về điều đó càng sớm càng tốt vì nó thực sự quan trọng."

9. Mục Tiêu Của Bạn Có Thực Tế Hay Không?

Sẽ thật hào hứng khi bạn có một ý tưởng kinh doanh mới, nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục căn cứ và thực tế về nó. Thomas J. Gravina, người đồng sáng lập và là chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ đám mây Evolve IP , cho biết bạn không nên có tâm lý "Field of Dreams" (tạm dịch: sống trong mơ) khi bắt đầu công việc kinh doanh của bạn. Gravina nói: "Chỉ vì bạn có tầm nhìn và quyết định xây dựng nó không có nghĩa là phần còn lại sẽ đi theo bạn. Trong khi bạn có thể có một ý tưởng ban đầu mang tính cách mạng hoặc đi trước thời đại, thì phải có một thị trường thực sự vững chắc để đảm bảo nó thành công. Mọi trường hợp kinh doanh mới hoặc nỗ lực mới phải có một thị trường khả thi mà bạn tin rằng bạn có thể kinh doanh ngay lập tức - không phải về lý thuyết hoặc trên tiền đề rằng có một tương lai cho thị trường này."


Ethan Spielman - BTV Business News Daily.
ESIPVN biên dịch.