Thách thức chính mà các start-up đang phải đối mặt trong cuộc chiến kêu gọi đầu tư của họ là phát triển một "câu chuyện" đủ thuyết phục để thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư.Bối cảnh khởi nghiệp đang nở rộ ở Đông Nam Á, và tài trợ đạt mức cao kỷ lục 10,9 tỷ USD vào năm 2018. Khu vực này đang trở thành một thị trường ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng start-up của bạn có được một phần trong đó?

Phát triển một chiến lược kêu gọi đầu tư ngắn gọn và hấp dẫn là một trong những nhiệm vụ có giá trị cao mà các công ty khởi nghiệp nên ưu tiên. Nếu nó được thực hiện đúng hướng, nó sẽ làm cho các nhà đầu tư không do dự trong quyết định ký tấm séc cung cấp tài chính bước đầu cho bạn; hoặc ngược lại, bạn bị từ chối.

Những Lý Do Khiến Startup Của Bạn Gọi Vốn Thất Bại - ESIPVN.
Những Lý Do Khiến Startup Của Bạn Gọi Vốn Thất Bại.


Những thách thức chính mà các công ty khởi nghiệp đang phải đối mặt trong cuộc chiến kêu gọi đầu tư của họ là phát triển một "câu chuyện" đủ thuyết phục để thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến trong gọi vốn và cách giải quyết chúng.


Bạn Dự Kiến Quá Mức Thị Trường Tiềm Năng.

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu xâm nhập thị trường tuyển dụng trị giá 215,68 tỷ USD trên toàn cầu, bạn cần phải đồng ý với thực tế là có khả năng bạn sẽ không thể chiếm được thị trường.

Các nhà đầu tư biết rõ điều này và đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một nhà sáng lập ngây thơ, thiếu kinh nghiệm và quá nhiệt tình.

Phân tích tổng thị trường bạn đang xâm nhập, thị trường có tiềm năng phục vụ và thị trường hiện tại có thể phục vụ, cung cấp cho các nhà đầu tư của bạn một số liệu thực tế về thị trường mà bạn có thể nắm bắt được.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường có quy mô hấp dẫn, ngụ ý về tiềm năng tốt nhưng với số liệu thực tế của khách hàng.

Ở châu Á, hầu hết các công ty khởi nghiệp gọi vốn thành công quyết định nhìn nhận thị trường địa phương của họ như một cơ sở thử nghiệm. Một khi họ đã có được lực kéo ban đầu trong thị trường địa phương của mình, họ có kế hoạch mở rộng sang các thị trường lớn hơn liền kề ở châu Á để có được nhiều người dùng và thị phần hơn.

Hoàn toàn ổn nếu thị trường đầu tiên của bạn nhỏ hơn, miễn là bạn có thể tạo ra một chiến lược để mở rộng ra khỏi biên giới của nó vào các thị trường hấp dẫn hơn.

Khả năng mở rộng là một yếu tố lớn đối với các nhà đầu tư, vì nó cho thấy cơ hội hoàn vốn đầu tư lớn hơn, đồng thời, sự thận trọng trong việc định cỡ thị trường của bạn cũng giúp các nhà đầu tư giảm rủi ro khi bạn dự tính quá mức.


Bạn Chưa Sẵn Sàng Cho Cuộc Chiến.

Trong cuộc họp với nhà đầu tư, bạn nói rằng hầu như không có sự cạnh tranh nào trong ngành mà bạn lựa chọn, đó là một sai lầm nghiêm trọng. Những người sáng lập mới có xu hướng e ngại khi nói về các đối thủ cạnh tranh hơn là chiến lược phát triển trong thị trường ngách của họ.

Tuy nhiên, thị trường hoặc ngành của bạn có thực sự đáng để theo đuổi nếu nó không có cạnh tranh?

Trên thực tế, việc có sự cạnh tranh thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ đang thực hiện một khoản đầu tư ít rủi ro hơn, khi họ đang đầu tư vào một mô hình kinh doanh với những hồ sơ theo dõi đã được  kiểm chứng.

Một cách để định hướng tầm nhìn là phát triển ý tưởng cho một thị trường mục tiêu thấp trong khu vực của bạn. Ví dụ, có nhiều ngành công nghiệp cực kỳ bão hòa ở phương Tây, tuy nhiên, phần lớn chưa được khám phá ở các thị trường mới nổi của châu Á.


Bạn Không Nhấn Mạnh Đội Ngũ Sáng Lập Của Bạn.

Đặt một cái tên doanh nghiệp và dùng nó đại diện cho người sáng lập sẽ không gây ấn tượng với bất kỳ ai, trừ khi nó là tên một hộ gia đình.

Mục tiêu của việc giới thiệu nhóm của bạn là để truyền niềm tin rằng nhóm của bạn có khả năng và được thúc đẩy.

Có ai trong số họ điều hành các công ty thành công trước đây? Hoặc là những người chủ chốt giữ vai trò lãnh đạo trong quá khứ của công ty? Họ có sở hữu nhiều năm kinh nghiệm?

Làm nổi bật những sự thật này bằng cách sử dụng các tiêu đề và logo của các công ty mà họ đã đầu tư, giúp đỡ hoặc làm việc để ca ngợi, từ đó tăng sức mạnh của họ.


Bài Thuyết Trình Của Bạn Không Rõ Ràng.

Nếu slide của bạn trông giống như một luận án tốt nghiệp, bạn đã gặp vấn đề lớn.

Tùy thuộc vào việc bạn đang gửi bản trình bày cho nhà đầu tư của bạn hoặc trực tiếp trình bày nó, bạn sẽ phải xem xét cẩn thận số lượng từ và thông tin trong slide đó.

Không giống như các đối tác phương Tây, các nhà sáng lập châu Á có xu hướng cố gắng bù đắp quá nhiều thông tin để biện minh cho dự án của họ. Những nhà đầu tư cảm thấy không thoải mái trong việc này, nó giống như bạn đã cố sức để bán một món hàng.

Dù là với công nghệ mới hay cũ, các công ty khởi nghiệp cũng thường "đấu tranh" để mô tả và giải thích các mô hình kinh doanh nhất định có vẻ phức tạp hơn.

Dưới đây là một số mẹo để đạt được sự rõ ràng trong bản trình bày của bạn:
- Giảm sử dụng thuật ngữ, trừ khi nhà đầu tư của bạn đến từ một ngành tương tự, nếu không họ có thể không đánh giá cao biệt ngữ ngành của bạn.
- Sử dụng các từ và thuật ngữ đơn giản mà mọi người có thể hiểu. Mô hình kinh doanh của bạn sau đó sẽ xuất hiện ít lạ lẫm hơn.
- Tham khảo các doanh nghiệp tương tự hiện có và tham chiếu đến nó sẽ dễ dàng hơn là cố gắng giải thích nó từ đầu.
- Tìm điểm tương đồng trong các mô hình phổ biến và sử dụng chúng để mô tả cho riêng bạn: sử dụng tài liệu tham khảo nổi tiếng giúp nhà đầu tư nhanh chóng hiểu mô hình kinh doanh của bạn.
- Rút ngắn tiêu đề của bạn xuống còn bảy từ hoặc ít hơn. Giảm văn xuôi của bạn xuống các gạch đầu dòng nổi bật nhất và đảm bảo rằng mỗi slide chỉ có một thông điệp chính.

Vì hầu hết các nhà đầu tư trung bình dành ít hơn bốn phút để xem xét các ý tưởng, sử dụng các tiêu đề rõ ràng và có thể hành động sẽ hỗ trợ trong việc đạt được thỏa thuận.


Bài Thuyết Trình Của Bạn Không Được Tối Ưu Hóa Cho Vòng Tài Trợ Hiện Tại.

Đối với những người mới khởi nghiệp, nhiều khả năng là bạn sẽ không biết xác định các vòng tài trợ. Các vòng tài trợ khác nhau thường đòi hỏi mức định giá và kỳ vọng thấp hoặc cao hơn tương ứng từ các nhà đầu tư về số lượng vốn.

Có nhiều vòng gọi vốn khác nhau, ví dụ vòng A, B, C.. và các nhà đầu tư tương ứng đang tìm kiếm các yếu tố khác nhau để xem xét. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tối ưu hóa các chi tiết trong trình bày của bạn cho đúng:

- Vòng hạt giống: Thành công của các vòng này thường phụ thuộc nhiều hơn vào chất lượng của đội ngũ sáng lập; lợi thế cạnh tranh hoặc xác nhận về khả năng tồn tại của giải pháp.

- Sê-ri A: Các vòng này tập trung vào con số thực tế nhiều hơn. Trong đó, bạn nên đã đạt được sự phù hợp giữa thị trường - sản phẩm và đôi khi là lợi nhuận. Gọi vốn từ các nhà đầu tư trong giai đoạn này về cơ bản có nghĩa là tăng trưởng, mở rộng doanh nghiệp của bạn và thử nghiệm một vài ý tưởng ngắn hạn mà bạn có thể phải phát triển kinh doanh.

- Series B: Đến giai đoạn này, các nhà đầu tư sẽ cho rằng bạn đã có một mô hình kinh doanh đã được chứng minh là đã kiếm tiền và được dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân. Các quỹ trong giai đoạn này thường được sử dụng để mở rộng trên các thị trường địa lý và thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.


Hoàn thành một bản trình bày ý tưởng là một việc "phá hủy thần kinh" cho nhiều nhà sáng lập mới. Một mẹo là hãy kiên định suy nghĩ từ quan điểm của các nhà đầu tư tiềm năng để tránh bỏ lỡ các chi tiết chính trong bài thuyết trình của bạn.
Eugene Cheng - Đối tác và lãnh đạo sáng tạo, HighSpark. 

Entrepreneur. 
ESIPVN biên dịch.